Monday, October 16, 2006

Tho Xao Lan

Qua địa chỉ mail của bạn Quan Le Manh Tuong, có lẽ bạn đang ở đâu đó tại châu Âu, và mình thấy vui vui khi bạn lại mail về VN để hỏi về thịt thỏ, một loại thực phẩm rất quen thuộc trong những recette gia cầm của những quốc gia như Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha… Ở VN, nếu nói chuyện với những ngừơi lớn tuổi về thịt thỏ thì đa số đều biết đến món thỏ nấu rượu vang từ thời Pháp thuộc – một cách nấu được xem là ngon nhất, “kinh điển “ nhất trong những cách chế biến thịt thỏ của bếp châu Âu. Nhưng cho đến bây giờ thịt thỏ vẫn không phải là loại thịt quen thuộc như heo, bò, gà, vịt… trong mâm cơm gia đình của hầu hết người Việt. Cho dù giá thịt thỏ chỉ tương đương thịt heo nếu không nói là rẽ hơn, đây chỉ là vấn để khẩu vị. Chợ búa ở nhiều tỉnh thành địa phương VN không hề bày bán sẵn thịt thỏ như thịt heo, bò. Ngay tại thành phố lớn như Sài Gòn cũng vậy, người ta chỉ có thể tìm mua thịt thỏ trong những chợ lớn như chợ Bến Thành, An Đông hoặc chợ Hoà Bình. Đó là những chợ đầu mối lớn nhất ở Sài Gòn có bán những loại thịt như dê, cừu, thỏ… Nhưng nguồn thịt thỏ tươi sống ở đây hầu hết là giống thỏ Á châu, nuôi theo lối gia đình bằng nguồn rau khoai là chính, sau khi làm sạch mỗi con chỉ nặng khoảng hơn 2 kí là nhiều. Thỏ “to con như tây” chỉ có ở những siêu thị lớn với nguồn thịt đông lạnh nhập từ Australia.

Soạn: AM 728665 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Thịt thỏ cắt miếng

Thường là những dịp lễ lớn như giáng sinh, tết dương lịch… nhiều gia đình người Việt mới đặt món thỏ nấu rượu chát đỏ cho gia đình cùng thưởng thức gọi là ăn cho biết. Nhưng cho đến bây giờ đa số khẩu vị người Việt vẫn còn rất xa lạ với mùi rượu chát đỏ nấu chung với thịt, thêm nữa rượu đỏ còn làm cho món ăn có màu đỏ bầm “thấy ghê ghê”. Thịt thỏ từ Âu sang Á còn nhiều cách nấu khác với cary, ragu, mù tạt, gan, rau củ các loại… Thực sự gần gũi với khẩu vị người Việt nhất chính là món thịt thỏ xào nhanh với ít rau củ, vài loại gia vị quen thuộc của bếp Việt, cách làm mà người ta hay gọi là xào lăn. Nếu một bà nội trợ VN nào đó nấu nướng có trình độ, khi cần đổi món cho bữa cơm gia đình bằng vài lạng thịt thỏ, bà ta sẽ chọn ngay cách xào lăn thay vì nấu rượu chát. Không gia đình người Việt bình dân nào có trữ sẵn rượu chát trong nhà để khi cần, chỉ dùng một hai ly để nấu với thịt thỏ. Cách xào lăn hay được chọn chỉ vì chế biến đơn giản, dễ nấu ngon, tiện dùng làm món ăn với cơm như các món heo xào, bò xào… quen thuộc khác. Trong hầu hết cửa hàng ăn uống từ bình dân đến sang trọng ở VN, món thỏ xào lăn cũng luôn được thực khách đặt món nhiều hơn bất cứ cách nấu nào khác. Khi ăn thấy lạt miệng, cứ chấm miếng thịt vào chén nước mắm là mặn mòi ngay. Còn thỏ nấu rượu chát thì làm sao mà chấm nước mắm được! Cứ như trộn mắm tôm với bơ (?!). Hãy để ý, các bạn sẽ nhận thấy những món ăn Việt nào có gốc nước ngoài nói chung, nếu món ăn hay loại thực phẩm đó được người Việt dùng làm món ăn cơm hàng ngày thì món ăn đó sẽ “đồng hành cùng dân tộc”.

THỎ XÀO LĂN

(Chỉ dùng thịt nạc có cả da để làm món xào lăn)

Soạn: AM 728669 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Thỏ xào lăn

1. Chọn và làm thịt:

Thỏ đã làm sạch, nếu con thỏ nhẹ kí thì chỉ lấy đùi sau, chặt bỏ chân, dùng dao mỏng bén rạch sâu một đường dài dọc theo xương ống, sẽ tách bỏ ống xương dễ dàng, lấy nguyên miếng thịt đùi, cắt rọc thành miếng dài chiều ngang chừng 3 ngón tay rồi cắt ngang thành lát thật mỏng. Nếu thích ăn da hãy lấy thêm phần bụng tiếp xúc với đùi. Nếu con thỏ lớn, tách lấy thỏi thịt thăn lưng, cắt ngang lát mỏn, món xào lăn của bạn sẽ rất mềm. Thỏ VN da mềm, mỏng, trong khi thỏ “hải ngoại” thường là da dày hơn. Lưu ý chi tiết này để cắt miếng thịt cho thật mỏng.

2. Ướp thịt: Trộn vào mỗi 300 gram thịt đã cắt mỏng: 1/2 muỗng cà phê muối + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 2/3 muỗng cà phê ngũ vị hương + ½ muỗng súp hành tím và tỏi băm + ½ muỗng súp sả củ băm thật nhuyển, để qua một giờ.

* Tuỳ thích thêm ½ muỗng súp nước mắm ngon, giảm muối còn 1/3 muỗng cà phê. Lưu ý chất lượng nước mắm, nếu không món ăn sẽ bị trở mùi.

3. Chuẩn bị: 30 gram nấm mèo, ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rể, xé thành miếng nhỏ; 100 gram hành tây, chẻ làm tám, tách từng tép; 150 gram cà chua chín cắt dọc làm tám; 2 -3 cọng rau ngổ (rau ôm) ngắt khúc ngắn; 2/3 chén lá tía tô và ngò gai cắt sợi nhỏ. Ít hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng phi vàng với chút dầu vớt ra để ráo, ít đậu phụng rang đãi vỏ, giả dập.

Soạn: AM 728667 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Thịt thỏ nguyên con

4. Xào thịt:

Làm nóng 2 - 3 muỗng súp dầu ăn, để lửa vừa, cho thịt vào xào nhanh và đều tay trong khoảng một phút, thấy thịt vừa chín tới, cho cà chua, nấm vào xào tiếp trong khoảng nửa phút, rồi cho tiếp phân nửa phần rau ngổ với hành tây vào, châm thêm vào chừng hai hoặc ba vá nhỏ nước nóng, để sôi lại nước xào rồi tuỳ ý nêm lại với chút xíu muối, đảo đều là cho thịt ra dĩa, trải phần rau ngổ còn lại lên mặt thịt, rắc thêm tía tô, ngò gai, hành phi, đậu phụng. Tuỳ thích dọn kèm nứơc mắm nguyên chất, chanh ớt tươi hay xì dầu.

* Tuỳ ý dùng dầu phi với hột điều màu để xào. Làm nóng 3 muỗng súp dầu cùng 1 muỗng cà phê hột điều màu, vớt bỏ hột điều sau khi dầu có màu vàng đỏ sậm. Món xào sẽ có màu vàng sậm hơn. Tuy nhiên nhiều bà nội trợ cho rằng thịt thỏ tươi xào lên sẽ có màu sắc tự nhiên, đây cũng là cách xác nhận thịt có ngon hay không. Còn dùng dầu màu điều, món ăn nhìn hấp dẫn nhưng có vẽ không ”thật thà”.

5. Lưu ý: Thịt thỏ VN rất mềm nên thời gian để xào 300 gram thịt chỉ khoảng vài phút.

6. Nói thêm: Những loại rau thơm như tía tô, ngò gai và phụ gia như hành phi, đậu phụng... tạo hương vị chuyên biệt cho món ăn theo cách xào quen thuộc của bếp miền nam VN. Nhưng cũng có người chỉ thích dùng thuần tuý rau ngổ ngắt khúc ngắn với chút tiêu bột. Nếu dùng rau ngổ cắt nhỏ và cho vào món xào từng ít một, các bạn sẽ thăm chừng được độ nồng của món ăn hơn vì khẩu vị nhiều người không chịu được mùi của loại rau này.


Source: Co Cam Tuyet, Nguoi Vienxua

0 Comments:

Post a Comment

<< Home