Monday, October 16, 2006

Ga Hap Rau Ram

Bạn đọc NVX mến. Yêu cầu của các bạn về món ăn VN chế biến từ thịt gà vẫn chiếm số lượng nhiều nhất. Hiện tại, toàn thế giới đang báo động về dịch cúm gia cầm - nhất là ở một số nước châu Á. Trên báo chí ta thấy hình ảnh các vị lãnh đạo của một số quốc gia trên thế giới "biểu diễn" ăn thịt gà và nhắc nhở: hãy ăn thịt gà đã được kiểm dịch chớ không có gì mà đáng sợ quá vậy! Các siêu thị ở Sài Gòn, VN vẫn bán thịt gà đã qua kiểm dịch.

Soạn: AM 626795 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Gà hấp hành (rau răm) - ảnh T.C

GÀ HẤP RAU RĂM

VẬT LIỆU - THỰC HÀNH

- Chọn gà khoảng 1,2 đến 1,3 kg sau khi làm sạch. Tùy thích chặt gà thành miếng khoảng hai ngón tay; nếu để nguyên con, mổ bụng gà rộng ra để dễ bẻ gà dẹp xuống. Ướp gà với ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp hành tím băm. Để qua 30 phút.

- Một bó nhỏ rau răm vừa đủ dùng, lặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.

- Nước dừa tươi ngọt hoặc tùy thích dùng nước lạnh.

- Dùng nồi đất có nắp đậy vừa đủ chứa gà hoặc nồi thủy tinh dày, lót đưới đáy nồi một lớp rau răm dày chừng 5 phân, sắp đều thịt gà đè lên lớp rau rồi mới châm nước dừa vào sấp mặt rau chứ không không sấp mặt thịt. Bắc nồi lên bếp, đậy nắp, khi nước sôi, hạ nhỏ lửa cho chỉ sôi nhẹ, hấp khoảng 40 phút là được. Gà chín ráo, nước phải còn trong nồi chứ không cạn nước và cháy rau.

- Trình bày món ăn: Tùy thích dọn nguyên cả nồi hoặc chặt thành miếng, trải lá rau răm tươi thành hoa văn trong một dĩa bàn rồi sắp thịt gà lên cho đẹp mắt. Dọn kèm muối tiêu chanh.

* Cách hấp cho gà trực tiếp với rau như thế này làm thịt gà thấm mùi và vị nồng của rau răm rất đậm. Nếu muốn giảm mùi thì phải giảm lượng rau hoặc dùng một tấm vỉ kim loại có chân cao chừng 5 phân, cho rau răm và nước sâm sấp vào nồi, đặt vỉ vào, để gà trên vỉ rồi mới hấp, gà không dính sát rau sẽ thấm mùi vừa phải hơn. Cách làm này khác với dùng xửng tại vì tầng hấp của xửng thường khá cao, lại làm cho gà khó thấm mùi .

* Nếu thay rau răm bằng hành lá cắt khúc, gà sẽ có mùi hành.

0 Comments:

Post a Comment

<< Home