Tuesday, August 15, 2006

Canh Chua Thai
Canh Chua Thái là một món ăn thông dụng của người dân Thái Lan, như món canh chua của người Việt Nam chúng ta. Những nguyên liệu chuẩn bị cho nồi canh chua Thái rất quen thuộc với bếp người Việt mình, tuy nhiên muốn cho nồi canh chua Thái có mùi thơm dịu, ngọt nước và đúng điệu thì qủa thật không phải là dễ.
Cũng như tất cả những món-ăn-nước của ta, căn bản chất ngọt chính của nồi canh chua Thái vẫn là cốt gà. Những gia vị cần thiết để biến thể nồi nước lèo thành nồi canh chua Thái thơm ngon là: Sả, riềng, ớt, chanh, dầu satế, tôm say nhuyễn và quan trong hơn cả là lá chanh hương diệp (giống chanh Thái Lan, cánh nhỏ, tròn thoảng mùi xà-bông thơm khi xé ngang). Lượng cho đúng độ thơm của mùi lá chanh hương diệp vào nồi canh chua Thái đòi hỏi một kinh nghiệm nấu ăn lâu năm, vì nếu bỏ quá ít, nồi canh không thơm đủ, nhiều quá sẽ nồng hương xà-bông.
Có thể nói đây là một món ăn khá cầu kỳ và tốn kém thời gian nếu phải chuẩn bị từng gia vị một, nhưng ngược lại rất dễ ăn, vì nó hợp khẩu vị với người Việt chúng ta. Thử tưởng tượng một nồi lẩu đỏ rực màu hoàng hôn, đang sôi trên bàn ăn, quyện trong không khí mùi thơm thoang thoảng của sả tươi, riềng củ, chanh tươi và ớt cay; Dùng muỗng nếm thử, ta sẽ cảm thấy chất ngọt tinh dưỡng của nước cốt, đầu lưỡi tê cay vị ớt, nồng lên mũi mùi thơm của sả, quyện nơi cổ họng mùi riềng thắm dịu, tan vào khẩu vị chất chua đượm mùi chanh tươi.... Qủa thật, người đang say có thể tỉnh táo lại, kẻ đang mệt sẽ cảm thấy yêu đời và nếu bạn thích nhậu thì món ăn này sẽ là cớ để mời bạn bè cùng đánh chén.
Theo lối ăn lẩu, khi nước súp đã sôi, ta chỉ cần nhúng vào nồi mấy con tôm, dăm ba miếng cá cắt philê, vài con nghêu sống, đôi miếng mực hay thịt bò, gà... Nếm lại nước súp, ta sẽ thấy lúc này nồi lẩu thơm ngon đến tuyệt đỉnh của nghệ thuật nấu ăn.


source: vietsharing

0 Comments:

Post a Comment

<< Home