Tuesday, February 28, 2006

Thit Heo Khia


THỊT HEO KHÌA
Công thức của Hinh Trần, hoasontrang.ws
Ảnh Nguyễn Huơng Tân

Vật liệu:
- 2 lb thịt gìo heo, hoặc lỗ tai, hoặc luỡi, bao tử, hoặc ba roị . Nếu làm bao tử ta cần: 2 muỗng bột năng, 2 muỗng canh rượu đế, 1 củ gừng bằng ngón tay băm nát, 1 muỗng cafê muối, 2 muỗng canh baking soda hiệu Hammer, 1 cup dấm, 2 cup nước lạnh)
- 1 muỗng canh nước màu
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng cafê hành củ tím nhỏ bằm
- 1 muỗng cafê đường
- 1 muỗng canh muối- chút bột ngọt
- 1 muỗng canh xì dầu lá bồ đề
- 1/2 muỗng cafê ngũ vị hương
- 2 muỗng canh rượu Mai quế lô
- 1 trái dưà xiêm tươi (lấy nước)
- 1/2 muỗng dầu mè (cho vào sau cùng)
- (2 muỗng canh dầu cho bao tử)

Cách làm:- Thịt heo mua về ngâm muối khoảng 15 phút, rửa sạch lại bằng nước nóng cho lỗ chân lông nở ra, dùng dao cạo nhớt trên da cho kỹ . Sau đó rửa lại nước lạnh để ráo nước .
- Nếu là luỡi heo phải trụng nước muối sôi trên bếp khoảng 5 phút rồi cạo lớp da ở ngoài .
- Nêu là bao tử ta cắt theo chiều dọc làm 2, dùng bột năng chà sát thật mạnh, sau đó cho vào 2 muỗng canh rượu đế và 1 củ gừng giã nhỏ và 1 muỗng cafê muối ướp khoảng 15 phút nữa, rửa nước cho thật sạch .
Lấy 2 cup nước lạnh, 1 cup dấm, 2 muỗng baking soda cho bao tử lên bếp đun sôi 10 phút . Lại xả nước để ráo . Trôn đều tất cả gia vị trên như ruơụ Mai quế lộ, ngũ vị hương, xì dầu, hành , tỏi, đường, muối, bột ngọt .
Ướp qua đêm trong tủ lạnh, bắc chảo non-stick cho dầu vào chiên lửa trung bienh cho rám vàng, sau đó ta đổ nước trong trái dừa xiêm vào riu lửa xuông thấp medium low khoảng 30 phút, thăm chừng lấy đũa xuyên qua thịt nhẹ nhàng là được .
Phần này ta phải cẩn thận vì tuỳ theo heo non hay già, nều còn nước trong chảo, thì ta mở lửa lớn cho can sốt rồi lăn đều thịt cho dính hết sôt vào, sau đó thịt nguội bớt ta mới trộn dầu mè .
Làm cách này thì dầu mè mới thơm, nêu cho vào sớm thì dầu sẽ bị bay mùì . Thịt cắt bằng 1/3 lóng tay .

Món thịt khià này có thể ăn chung với bánh mì cùng dưa leo, dưa muối chua ngọt, đồ chua bằng cà rốt hay củ cải trắng tỉa hoa, chấm tương ngọt hoisin pha với chút dấm và dầu mè cũng như tương ớt ăn phở hiệu con gà .
Món này đã được Hinh Trần trình bày trên đài Radio Saigòn Houston 900 AM

0 Comments:

Post a Comment

<< Home