Tuesday, February 28, 2006

Ca Bong Lau Kho To


Cá bông lau kho tộ
Công thức của Hinh Trần

hoasontrang.ws

Vật liệu:
Khoảng 6 khứa cá bông lau
4 muỗng càfê nước mắm con mực
1 muỗng càfê đường nâu hoặc mollasse hoặc nước mầu
1 muỗng càfê dầu ăn hay mỡ nước đã thắng sẳn
3 củ hành hương căt mỏng nhỏ phi thơm với dầu hoặc mỡ
Chút ớt khô xay lợn cợn ít nhiều tùy ý
1 muỗng càfê tiêu hột đập dập rang sơ cho thơm
1/3 cup nước dừa sôđa hoặc dừa tươi càng ngon
1/3 muỗng càfê bột năng
1 muỗng canh đầy hành lá cắt mỏng nhỏ


Cách kho:
Nếu dùng đường nâu thì phải tao đường với dầu hay mỡ toỉ trước cho ra nước mầu rồi mới cho gia vị còn lại vaò, nhưng nếu dùng molasses hoặc nước màu thì khỏi
Cách 1: Ta sẽ ướp cá với nước mắm, ớt, tì tẹo bột ngọt khoảng nửa tiếng. Cho dầu hoặc mỡ vào chảo chiên hành cho thơm, có 2 cách kho nếu muồn thịt cá cứng chắc thì dùng dầu hay mỡ đó cho cá vào chiên sơ 2 mặt cho rám vàng, lấy ra khoỉ chaỏ, rồi ta cho đường, nước mầu hoặc molasses, nước mắm, tiêu dập dập, cho vào nổi đất với nước dừa pha chung với bột năng vào đun lửa medium low khoảng 10 phút, cho cá trở lại thêm mỗi bên mặt cá 10 phút nữa là xong.
Cách 2: Còn nếu muốn kho cho thịt cá mềm mại thì ta sẽ dung dầu chiên đó mà nấu chung vơí tất cả gia vị còn lại cho sôi lên rồi hạ lửa xuống riu riu nấu gia vị kho cá khoảng 10 phút, rồi sau đó cho cá sống vào trở đều 2 mặt mỗi bên 10 phút là được. Nếu ở nhà có nước ghế cơm thì ta dùng chút nước ghế cơm mà kho cá, thì ta không phải dùng bột năng nữa .
Lúc này mầu cá kho sẽ nâu đỏ như màu đỏ hổ phách rất đẹp, rắc thêm tiêu, hành lá cắt mỏng nhỏ, chút hành phi nữa, thêm vài lát ớt đỏ cho đẹp. Thường người ta hay để nồi cá kho tộ cùng trên bàn ăn với canh chua. Món canh chua cá kho tộ này có thể ăn với bún hoặc cơm, rất đạt. Món canh chua này ăn cơm nguội ngon hơn cơm nóng.

0 Comments:

Post a Comment

<< Home