Sunday, February 26, 2006

Bun Mang Vit

Bún măng vịt
Công thức của Hinh Trần
Ngày xưa ở Sàigon Việtnam, ht rất thích ăn bún măng vịt. Ở chợ Trương minh Giảng có một hàng bún măng vịt rất ngon. Ngoài bún măng, họ còn bán miến măng, gỏi lòng vịt gồm có tim, gan, mề, ruột của con vịt. Và nếu ta yêu cầu họ sẽ bánh gỏi đâu vịt và cho ta cặp chân vịt ăn kèm. Mùi vị miếng thịt vịt thơm ngon chấm vào nước mắm gừng thật hấp dẫn, đến bây giờ đã mấy chục năm sau mà ht cũng không thể nào quên được mùi vị này.

Ở VN có một loại măng rất ngon, chỉ ở miền Bắc mới có gọi là măng lưỡi lợn. Có nghĩa là miếng măng dầy và giông y hệt cái lưỡi lợn khô. Nấu lên ăn mềm và dai y hệt như lưỡi lợn rât ngon. Loại măng này tương đối khá đặt so với đồng tiên ở VN. Khoảng 15 đô la để mua 1 ký măng khô này. Để làm măng loại này tương đôi khá công phu, có một tô bún măng để ăn tôn khá nhiều thời giờ và kiên nhẫn, nều không có tâm hồn ăn uống có lẽ ít người muốn làm món này. Để làm bún măng dùng loại này là ngon nhất, tuy nhiên loại măng này không có được bán ở nước ngoài, chỉ khi nào ta về VN hay có người về ta nhờ mua mới có loại măng này. Tuy nhiên ta có thể mua loại măng khô hộp sợi là cũng có thể nấu bún măng tuy rằng không ngon bằng loại măng lưỡi lợn nhưng cũng khá ngon.
Dười đây ht sẽ trình bày món bún măng vịt và gỏi vịt này. Xin mời các bạn cùng thưởng thức.
Vật liệu:
1 hộp măng khô màu nâu
1 lb bún luộc để ráo
2 quart rưỡi nước lọc
2 lon chicken broth
1 con vịt tơ (mua loại missing part dùng để nấu bún măng là ngon nhất giống vịt ở Vn, không có nhiều mỡ quá)
1 muỗng canh nước mắm mặn
1 muỗng canh muôi
1 cục đường phèn nhỏ bằng quả chanh con
2 muỗng canh hành shallot phi thơm vàng
1 muỗng cà fê tiêu sọ đập dập
hành, ngò cắt nhỏ
rau răm cắt nhỏ
gừng khá nhiểu độ 2 lb
chanh, ớt, tiêu bột, nước mắm, tỏi băm
đậu phọng rang giã nhỏ
Cách làm:
Măng khô mua về cho vào nối nấu lên nhiểu nước và đổ đi. Cho đến khi măng mềm rửa sạch lại với ráo. Cắt măng thành từng khúc bằng độ nửa đốt ngón tay. Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nối phi với hành shallot cho thơm cho măng vào xào, cho vào 1 muỗng canh chicken broullion (bột nêm gà), 1 muỏng canh nước mắm mặn, ít tiêu đập dập. Trộn đều nấu lửa riu riu khoảng thêm nửa tiếng nữa là được.
Đổ nước vào nồi cho vào 1 muông muối, cho vịt vào luộc, nước sôi, vớt bọt, nấu khoảng 15 phút, vịt sẽ ra mỡ, vớt mỡ bỏ đi. Loại vịt này chỉ cần nấu khoảng 20 phút cho con vừa, con lớn 25 phút là đủ, đừng luộc lâu quá vịt mềm thịt quá không ngon. Vớt vịt ra để nguội chặt 2, rồi chặt vịt mỏng mỏng miếng nhưng đừng quá mỏng vừa gắp. Lúc này cho 2 muỗng canh hành shallot phi vào nồi, chắt nước măng xào vào nồi. Gia vị mắm muối cho đậm đà, trừ hao độ nhạt của bún.
Trình bày:
Gắp bún vào tô, để vài miếng vịt lên mặt bún, vài miếng măng, rắc hành ngò tiêu lên mặt bún. Ăn kèm với nước mắm gừng, chanh ớt, rắc rau răm lên mặt bún. Và đổng thời ăn kèm gỏi vịt với bún măng là đủ bộ.

source: Hinh Tran..hoasontrang.ws0 Comments:

Post a Comment

<< Home